태터데스크 관리자

도움말
닫기
적용하기   첫페이지 만들기

태터데스크 메시지

저장하였습니다.

블로그 이미지
January15th

Rss feed Tistory
Trans 2013.01.09 14:10

[แปลไทย] 130109 บทสัมภาษณ์โซนยอชิแด (1,2,3,4,5,6,7,8,9)

1

ในที่สุดโซนยอชิแดก็กลับมาแล้ว พวกเธอประเดิมปี 2013 อย่างร้อนแรง หลังจากปล่อยอัลบั้มเต็มชุดที่สี่ I Got A Boy เมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา

ไม่ว่าโซนยอชิแดจะทำอะไร ก็ดูจะเป็นประเด็นฮอตในวงการไปซะทุกอย่าง ชาวเน็ตต่างพากันเฝ้าจับตามอง และมีปฏิกิริยาตอบรับกันอย่างคึกคักทุกครั้งที่เห็นคำว่า โซนยอชิแดโดยเฉพาะข่าวลือเรื่องการเดทของสาวๆ ที่ถกกันได้ไม่จบไม่สื้น และความเห็นเกี่ยวกับเพลงใหม่ของพวกเธอ

เมื่อวันที่ 8 เราได้พบกับทั้งเก้าสาว และสัมภาษณ์พวกเธออย่างใกล้ชิด ไม่ว่าคำถามจะตรงแค่ไหน พวกเธอก็ดูเหมือนจะตอบได้อย่างสบายๆ จะว่าไปเราก็ไม่ทันรู้ตัวเลยนะ ว่านี่ก็หกปีเข้าไปแล้วที่พวกเธอเดบิวต์มา ต่อไปจะเป็นบทสัมภาษณ์ที่ทำให้คุณสัมผัสได้ถึงความมั่นคงของโซนยอชิแด ที่เติบโตขึ้นมาอย่างเข้มแข็งในฐานะตัวแทนของเกาหลี

ว่าด้วยเรื่องคัมแบ็ค

ซอฮยอนพวกเราห่างเหินการขึ้นเวทีพร้อมกันทั้งเก้าคนไปซะนานเลย เราปล่อยให้แฟนๆต้องรอกันนานมาก หลังจากคิดหนักกันว่าทำยังไงเราถึงจะให้แฟนๆเห็นอะไรใหม่ๆที่ไม่ซ้ำซาก ก็เลยได้เพลงนี้มาค่ะ"
แทยอน พวกเราทำงานหนักมาก และคิดกันแต่ว่าเราจะแสดงอะไรให้พวกคุณดูได้บ้าง และก็มีความสุขมาก เพราะในที่สุดโชว์คัมแบ็คก็เป็นโอกาสที่จะแสดงให้เห็นสิ่งที่เมมเบอร์ทุกคนทุ่มเทกันมาในช่วงที่ห่างหายไป

มีกระแสที่ไม่ค่อยดีเกี่ยวกับเพลงใหม่ด้วย บางเสียงตอบรับบอกว่าเพลงนี้เข้าถึงยากไป

ซอฮยอน พวกเราคิดถึงเรื่องนี้กันมาก่อนแล้วค่ะ ตอนแรกเรากังวลกันมากเลย ว่าเราจะดึงจุดเด่นของเพลงแนวนี้ออกมาได้ยังไง คนส่วนใหญ่จะชอบเพลงแนวฮุคซองที่ฟังแล้วติดหู แต่เราเอาแต่ร้องเพลงแนวนี้กันมานานมากแล้ว เราอยากลองดนตรีแนวใหม่ๆบ้างค่ะ
ทิฟฟานี่ ก็จริงนะคะ ที่เพลงนี้อาจจะฟังยากไปหน่อยในครั้งแรกที่ได้ยิน แต่ถ้าฟังไปเรื่อยๆ คุณจะเริ่มชอบมันมากขึ้น พวกเราก็เป็นแบบนั้นเหมือนกันค่ะ ยิ่งเวลาผ่านไปคุณจะยิ่งรู้สึกได้ชัดเลยว่าเพลงนี้เป็นเพลงที่ดีมาก

ท่าเต้นของเพลงนี้ก็ดูเหมือนจะยากเหมือนกัน

แทยอน เป็นท่าเต้นที่เราซ้อมกันเยอะมากสมัยเป็นเด็กฝึกน่ะค่ะ มันทำให้ฉันนึกถึงความหลังและก็สนุกมากๆตอนซ้อม
ซอฮยอน ถึงเพลงนี้จะเน้นหนักไปทางแนวฮิพฮอพ แต่ฉันคิดว่าการดึงเอาความเป็นโซนยอชิแดออกมาให้ได้ก็เป็นเรื่องที่ท้าทายมากเหมือนกันค่ะ
ซูยอง เพลงนี้เป็นเพลงที่ยาวมาก กว่าจะจบเพลงก็ทำเอารู้สึกว่าเหมือนไปวิ่งมาราธอนมาเลย ถ้าไม่จับจังหวะให้ดีๆ ตอนจบเพลงจะเหนื่อยมากแทบขาดใจ ฉันเลยเป็นกังวลกับมันมากๆ แต่ตอนนี้ก็ดีขึ้นแล้วล่ะค่ะ

ว่าด้วยเรื่องการส่ายหัวของเจสสิก้าในเพลง

เจสสิก้า ฉันน่ะส่ายหัวจนหัวแทบจะหลุดอยู่แล้วนะคะ (หัวเราะ) จริงๆนะ ฉันส่ายหัวแล้ว ... ฉันว่ามันคงเป็นที่ภาพแคปนั่นแหละค่ะ


มีบางคนเป็นห่วงว่าพวกคุณจะ
ดังแล้วหยิ่ง
ซูยอง การเป็นคนดังนี่น่ากลัวนะคะ บางทีสถานีโทรทัศน์ที่พวกเราไปออกรายการ ก็ทำให้เรารู้สึกสบายเหมือนอยู่บ้าน ฉันก็เลยทำตัวตามสบาย แต่กลายเป็นว่าฉันได้ยินคนพูดกันว่าฉันหยิ่ง เพราะสีหน้าของฉันไม่เหมือนหน้ากล้องน่ะ
ทิฟฟานี่ ฉันว่าเราคงต้องใส่ใจกับปัญหานี้ให้มากขึ้นแล้วล่ะ
แทยอน ฉันว่าคงมีการเข้าใจผิดเกิดขึ้นเยอะ เพราะเรามีสมาชิกในวงมากน่ะค่ะ

ตั้งแต่ปี
2013 มานี้ มีเรื่องไม่คาดคิดเกิดขึ้นมากมาย พวกคุณกังวลกันบ้างหรือเปล่าว่าการคัมแบ๊คของโซนยอชิแดจะมีเหตุการณ์แบบนั้นเกิดขึ้น

แทยอน เราก็เจอเรื่องแบบนั้นกันอยู่แล้วไม่ใช่เหรอ
ทิฟฟานี่ เป็นเพราะเราปล่อยทีเซอร์หลังจากที่ปล่อยเพลง ‘Dancing Queen’ ล่วงหน้าไปแล้วเมื่อตอนสิ้นปี แฟนๆก็ตั้งหน้าตั้งตารอกันมาก ในเมื่อแฟนๆให้การตอบรับดีขนาดนี้ ฉันก็ไม่สนใจอย่างอื่นแล้วล่ะค่ะ

ซูยองก็เป็นข่าวกับวอนบินด้วย
ซูยอง ฉันยังไม่ได้ทำอะไรเลยนะคะ....แต่ฉันก็เจ็บปวดกับข่าวนี้มากอยู่เหมือนกัน
ทิฟฟานี่ ตอนแรกพวกเราก็อิจฉาซูยองอยู่เหมือนกัน เพราะนั่นดาราดังเชียวนะคะ แต่ซูยองมักจะฝันถึงการแต่งงานที่สวยงามอยู่เสมอๆ ฉันว่าข่าวลือเรื่องเดทที่ไม่มีมูลคงไม่ใช่เรื่องดีนักสำหรับเธอ แถมฉันมารู้ทีหลังวาข่าวนั่นมาจากรูปวอนบินกำลังว่ายน้ำ ยิ่งทำให้ฉันเซ็งเข้าไปใหญ่

พวกคุณวางแผนสำหรับอนาคตไว้ยังไงกันบ้าง แฟนๆคงอยากเห็นคอนเสิร์ตเดี่ยวของพวกคุณในเกาหลี หรือรายการวิทยุของพวกคุณเอง
 
ทิฟฟานี่ สิ่งที่สนุกที่สุดคือคอนเสิร์ตเดี่ยวของโซนยอชิแด ซึ่งพวกเรากำลังเตรียมตัวกันอยู่ และคิดว่าคงจะได้เห็นกันภายในปีนี้ค่ะ
ยูริ พวกเราก็คุยกันอยู่ค่ะ ว่าคงจะเป็นความคิดที่ดีเหมือนกัน ถ้าได้จัดรายการวิทยุของพวกเราเอง
ทิฟฟานี่ เมื่อตอน V Concert ที่ผ่านมา เราได้จัดรายการคล้ายรายการวิทยุ สนุกมากจริงๆนะคะ และยิ่งดีเข้าไปใหญ่เมื่อมีแต่พวกเราด้วยกันเอง ... โซนยอชิแดเรดิโอ ฉันหวังว่าจะได้ทำถ้ามีโอกาสค่ะ2


ตั้งแต่เดบิวต์มา เราแทบไม่เคยเห็นสาวๆโซนยอชิแดสารภาพเกี่ยวกับเรื่องเดท หรือเรื่องภาพหลุดอะไรทำนองนี้เลย...เมื่อถูกถามว่า นี่น่าจะเป็นช่วงที่พวกคุณควรจะออกเดทกันแล้วไม่ใช่เหรอ พวกเธอตอบว่า นั่นล่ะค่ะปัญหา คนทั่วไปมักจะคิดว่าโซนยอชิสูงส่งเกินจะคว้า เวลาเห็นเกิร์ลกรุ๊ปวงอื่นๆถูกถามว่า พวกคุณมีคนมาขอออกเดทกี่คนแล้วตามรายการเพลง เราต้องหันมามองหน้ากันทุกทีว่า แล้วทำไมพวกเราถึงเป็นแบบนี้ล่ะยะพวกเราล่ะสงสัยจริงๆว่าจะมีทางไหนที่จะได้ทำความรู้จักใครซักคน หรือทำยังไงถึงจะได้เบอร์ใครมาน่ะพวกเธอหัวเราะและเสริมว่า เขาว่ากันว่าผู้หญิงที่ห่วยแตกที่สุดในโลกคือผู้หญิงบ้างานน่ะค่ะ

วิธีแก้เหงาของสาวโสดอย่างโซนยอชิแด คือเล่นเกมส์กันระหว่างดริ๊งค์ หรือเล่นเกมส์ในมือถือ

เมื่อเล่นคอนเสิร์ตหรือจบงาน พวกเธอจะตรงดิ่งกลับหอ และเริ่มปาร์ตี้ส่วนตัวที่ห้อง พวกเธอทั้งเก้าคนก็บรรลุนิติภาวะกันหมดแล้ว เรื่องดริ๊งค์แอลกอฮอล์คงไม่ใช่ปัญหา แถมพวกเธอก็ออกไปลั้นลาข้างนอกกันไม่ได้เสียด้วยสิ ต่อให้อยู่ต่างประเทศก็เถอะ


ซูยอง เพราะรูปของพวกเราอาจจะถูกถ่ายแล้วไปไกลแบบเวิลด์ไวด์ได้คะ เราก็เลยทำได้แค่นั่งก๊งกันเองที่ห้อง พอหมดตารางงานเราจะมานั่งรวมกลุ่มกัน สมมติว่ากำลังนั่งอยู่ที่บาร์ บางทีก๊งกันยันเช้าก็เคย เราโทรสั่งของว่างยามดึกมาทานกัน ไม่ก็ทำอะไรกินกันด้วยค่ะ
ซอฮยอน เมมเบอร์คนที่ดื่มแล้วดูปกติที่สุดคือพี่ยุนอา พี่ทิฟฟานี่ และพี่ฮโยยอนค่ะ ส่วนคนที่คอแข็งที่สุดต้องยกให้พี่ซันนี่ เมื่อไม่นานมานี้พี่เขากล้าลองกระทั่งเหล้าเกาเหลียง (เหล้าจีนชนิดหนึ่ง) ค่ะ ฮ่าฮ่า
ฮโยยอน ทุกคนเฮฮาปาร์ตี้กันจริงๆ แต่เราไม่ได้ดื่มกันเยอะหรอกนะคะ
ทิฟฟานี่ เราเล่นเกมส์กันเยอะแยะเลย ก่อนหน้านี้ก็เล่นกันจนตีสี่มาแล้วค่ะ

ช่วงปีสองปีที่ผ่านมานี้ สาวๆไม่ได้อยู่ด้วยกันแล้ว เพราะครอบครัวของพวกเธอพากันย้ายเข้ามาอยู่ใกล้ๆหอกันแล้ว ต่างคนต่างก็เลยแยกย้ายกันกลับบ้าน แต่บางทีพวกเธอก็มารวมตัวกันที่หอแล้วสั่งของว่างมาทานเล่นกันโดยไม่ได้นัดหมาย
ยูริ ปกติแล้ว เวลาที่พวกเราอยู่ด้วยกัน ฉันไม่มีห้องเป็นของตัวเองค่ะ แต่มันก็สบายมากๆ บางทีฉันก็พาตัวเองมาที่กลับหอโดยไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ ฮ่าฮ่า พวกเรามีความสุขกันมากเวลาได้สั่งอะไรมาทานกันตอนดึก ทั้งไก่ พิซซ่า ของว่าง หมูตุ๋นห่อผัก (http://www.lifeinkorea.com/Images/Food/Ckimch06.jpg) หรือพวกอาหารจีน ... ทำไมพวกเราไม่อ้วนกันน่ะเหรอคะ? คุณคงเห็นท่าเต้นอัลบั้มใหม่นี่แล้วใช่มั้ย นั่นแหละค่ะเหตุผล!

เมื่อได้เห็นข่าวซอนเย (Wonder Girls) กำลังจะแต่งงาน ก็เลยมีคำถามว่า แล้วโซนยอชิแดไม่คิดว่าจะมีวันนั้นในเร็ววันนี้บ้างเหรอ?” พวกเธอโบกมือ แล้วบอกว่า มันยังดูแปลกๆสำหรับพวกเราอยู่นะคะแต่กระนั้น พวกเธอก็อิจฉาซอนเยอยู่เหมือนกัน ที่ได้เจอกับคู่ชีวิตแบบนี้

น้องเล็กซอฮยอนเอ่ยว่า
เราต้องยินดีกับคนที่ได้พบกับใครสักคนที่เป็นที่รักอยู่แล้วล่ะค่ะลีดเดอร์แทยอนเสริมว่า แต่คุณคงต้องผ่านด่านพวกเราแปดคนไปก่อนนะคะ ก่อนจะได้ลงเอยกับพวกเราคนใดคนหนึ่งและระเบิดเสียงหัวเราะดังลั่น


ซูยองบอกว่าเธอเพิ่งได้พบซอนเยกับแฟนหนุ่ม และได้พูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า
ฉันคิดว่าเธอทำถูกแล้วล่ะค่ะ (ที่แต่งงานระหว่างยังเป็นสมาชิกเกิร์ลกรุ๊ป) เพราะเธอได้เจอกับคู่ชีวิตที่ดี ฉันพบเขาแล้วก็คิดว่าเขาเป็นผู้ชายที่ดีจริงๆเธอเสริมด้วยท่าทางอิจฉาว่า พวกเราจะได้เจอกับคนดีๆแบบนั้นบ้างมั้ยนะ
สาวๆทั้งเก้าคนต่างใฝ่ฝันว่าพวกเธอจะยังคงอยู่ด้วยกันถึงแม้จะแต่งงานไปแล้ว

ทิฟฟานี่เอ่ยว่า ไม่นานมานี้ ฉันได้เห็นวงสไปซ์เกิร์ลส์มารวมกลุ่มกัน พร้อมลูกๆและสามี พวกเราเลยคุยกันว่า คงจะดีนะ ถ้าพวกเราสามารถอยู่ด้วยกันพร้อมหน้าพร้อมตา รวมทั้งสามีและลูกๆด้วยไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนแบบที่สไปซ์เกิร์ลส์เป็นคงจะมีความสุขดีเนอะ
3


เก้าสาวโซนยอชิแด พร้อมเปิดใจเล่าถึงเพลง ‘Dancing Queen’ และมิวสิควิดีโอที่ถ่ายทำไปเมื่อปี 2008

ในการสัมภาษณ์ที่
Everysing สาขากังนัม เมื่อวันที่ 8 ที่ผ่านมา เกี่ยวกับเรื่องการคัมแบ็คของสาวๆ แทยอนเผยว่ามิวสิควิดีโอเพลง ‘Dancing Queen’ นั้น ถ่ายทำกันตั้งแต่เมื่อสี่ปีที่แล้ว และเสริมว่า “ฉันก็แปลกใจค่ะ ว่าทำไมถึงมาปล่อยเอาตอนนี้”

ทิฟฟานี่บอกว่าตอนแรกที่รู้เรื่องว่า
SM จะนำ Dancing Queen กลับมาปล่อย เธอประหลาดใจมาก “พวกเขาทำแบบนี้ได้ยังไง เอ็มวีนั่นถ่ายช่วงเดียวกับ Gee ด้วยซ้ำ ไม่เห็นจะต่างกันตรงไหน ฉันว่าแค่ดู Gee ก็เหมือนๆกันแหละ”

 

ซอฮยอนเสริมว่า “ฉันเห็นพวกเราสมัยนั้นแล้วรู้สึกว่าน่ารักนะคะ ตอนนั้นฉันเพิ่งอยู่ไฮสคูลปีสองเองค่ะ และถ้าคุณมองถึงการเต้น คุณจะเห็นได้ชัดว่าเราพยายามเต้นให้เป๊ะกันแทนที่จะสนุกกับมัน ถ้าเทียบกับ I Got A Boy แล้ว พวกเราสนุกกับ IGAB มากกว่า แต่สำหรับ DQ นั้น เราเหมือนถูกจำกัดด้วยภาพลักษณ์ ว่าจะต้องเต้นให้ดีให้ได้น่ะค่ะ”

แทยอนบอกว่า “ฉันสังเกตได้ว่าสมัยนั้นเราไม่ได้แต่งหน้าหนาๆกัน” เธอถอนหายใจก่อนจะบอกต่อว่า “คุณสามารถบอกความแตกต่างได้อย่างชัดเจนเลย กับลุคของพวกเราตอนนื้ที่ดูโตขึ้น...สมัยนั้นต้องเสียเวลาแต่งเสื้อผ้าหน้าผมแบบจัดเต็มกว่าจะรู้สึกว่าสวยได้ แต่เดี๋ยวนี้แค่ลดๆอะไรที่มันเยอะแยะลงสัก
2% ก็ดูสวยเป็นธรรมชาติขึ้นแล้วล่ะค่ะ ฉันว่าเอาเอ็มวีนี้กลับมาให้ดูแบบนี้ก็ดีเหมือนกันนะ”

คัมแบ็คครั้งนี้ สาวๆสลัดคราบสดใสใน
Dancing Queen แล้วแสดงถึงด้านที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ซึ่งกระแสตอบรับก็แตกต่างกันออกไป พวกเธอนำการเต้นอย่างมีพลังมาใช้ในเพลงสไตล์ฮิพฮอพอย่าง I Got A Boy นับว่าเป็นการลองเปลี่ยนลุคที่ถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหม่ของวงการเกิร์ลกรุ๊ปเลยทีเดียว


เมื่อถามถึงความรู้สึกของพวกเธอหลังผ่านพ้นการคัมแบ็คสัปดาห์แรก ซูยองเผยว่า “ฉันกระเหี้ยนกระหือรือรอเวลานี้มาตลอดช่วงพัก และรู้สึกว่าสิ่งที่ฉันคิดถึง ทั้งอากาศยามเช้าตอนซ้อม และทุกๆอย่างที่เป็นโซนยอชิแดกำลังกลับมาหาฉันแล้ว มันออกมาสมกับที่เราทุ่มเทซ้อมกันมา ฉันคิดว่าเราทำได้ดีค่ะ.

ในขณะที่ยูริบอกว่า “ทางรายการเห็นว่าควรให้โซนยอชิแดคัมแบ็คในแบบที่ไม่เหมือนใคร มันรู้สึกดีนะคะ ที่ได้เริ่มต้นใหม่แบบโดดเด่นและสนุกสนานด้วย พวกเราเริ่มกิจกรรมคัมแบ็คกันอีกครั้งหลังจากห่างหายไปตั้งหนึ่งปีสองเดือน ฉันทั้งกังวลทั้งมีความสุขเหมือนสมัยเดบิวต์เลยล่ะค่ะ”

ฮโยยอนก็เผยถึงความพอใจกับการคัมแบ็คครั้งนี้ว่า “ในเพลงนี้จะมีหลายท่อนที่เมมเบอร์ต้องหันมาสบตากัน แล้วก็หลุดจนต้องฮากันบ่อยๆ ทุกๆครั้งที่โชว์เพลงนี้จะรู้สึกสนุกมากค่ะ”

การได้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้งในรอบ 14 เดือน ทำให้ความสัมพันธ์ของเมมเบอร์แต่ละคนแน่นแฟ้นขึ้นอีก ซอฮยอนบอกว่า “อย่างที่คิดไว้เลยค่ะ เราทั้งเก้าคนขาดกันไม่ได้ ถึงแม้การทำกิจกรรมในนาม TTS จะทำให้ได้สัมผัสกับดนตรีแนวที่แตกต่างจากโซนยอชิแด แต่พลังของพวกเราเก้าคนเมื่อได้มายืนอยู่บนเวทีเดียวกันนั้นแตกต่างออกไปมาก ฉันคิดว่าคงเป็นเพราะพลังงานร่วมที่เกิดจากเมมเบอร์แต่ละคนรวมกัน” ทิฟฟานี่เสริมว่า “สุดท้ายแล้วพวกเราก็รู้สึกว่า ต้องเป็นพวกเราทั้งเก้าคนนี่ล่ะ”
4


อัลบั้มเต็มชุดที่สี่ของโซนยอชิแด I Got A Boy ที่เพิ่งวางแผงเมื่อวันที่ 1มกราคมที่ผ่านมา นับเป็นอัลบั้มแรกในรอบ 14 เดือน ที่มาพร้อมกระแสด้านลบ อาจจะเป็นเพราะสไตล์ที่เข้มแข็ง มีพลัง ในเพลงแนวฮิพฮอพที่แตกต่างออกไปจากภาพลักษณ์ของสาวๆในยามปกติ ทำให้คนที่เพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรกรู้สึกขัดใจอยู่บ้าง

เมื่อวันที่
8 ที่ผ่านมา สาวๆได้ให้สัมภาษณ์เปิดใจถึงกระแสตอบรับที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อยู่ตอนนี้อย่างหมดเปลือก

เมมเบอร์ทุกคนต่างก็ยอมรับว่าพวกเธอก็รู้สึกแปลกๆเหมือนกัน ตอนที่ได้ยินเพลงนี้ครั้งแรก


ซอฮยอนบอกว่า “ทั้งแนวเพลง จังหวะ และทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแต่เป็นอะไรที่พวกเราไม่เคยทำกันมาก่อน ฉันไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไรในเพลงด้วยซ้ำค่ะ ฉันว่าคงเป็นเพราะมันไม่ใช่ฮุคซองด้วย ที่ทำให้อะไรๆดูแปลกๆไป” อย่างไรก็ตาม เธอย้ำว่า “ครั้งแรกที่พวกคุณได้ฟังเพลงนี้ คุณฟังด้วยความรู้จักมันแค่ผิวเผิน แต่ยิ่งได้ฟังมากขึ้นเท่าไหร่ คุณก็จะพบอะไรสนุกๆที่ซ่อนอยู่ในนั้นมากขึ้น เมมเบอร์คนอื่นๆมักจะพูดเสมอว่าพอฟังเป็นครั้งที่ร้อยแล้ว มันเจ๋งกว่าตอนที่ได้ยินครั้งแรกเยอะเลย”

ลีดเดอร์แทยอนบอกว่าเธอยอมรับได้ทั้งกระแสด้านดีและด้านลบจากสาธารณชน แต่การเติบโตขึ้นและแสดงออกถึงด้านใหม่ๆ ก็เป็นหนึ่งในหน้าที่ของพวกเธอเช่นกัน
“ถึงแม้เราจะตั้งเป้าไว้ว่าจะอยู่ในภาพลักษณ์แบบนี้ ซึ่งมันอาจจะไม่ใช่สไตล์แบบก่อนๆที่คุณชอบ แต่เราก็หวังว่าคุณจะเข้าใจ ว่ามันคือ “โซนยอชิแดสไตล์” แต่ไม่ได้หมายความว่า โซนยอชิแดจากสมัยคิสซิ่งยูตายจากไปแล้ว"


ซอฮยอนบอกว่า “สิ่งที่เราต้องการคือการทำเพลงที่เราสามารถเติมโตไปพร้อมๆกับมันได้ เมื่อสมัยเดบิวต์ พวกเราอาจจะใส่แค่รองเท้าผ้าใบง่ายๆตามประสาวัยรุ่น แล้วก็ร้องเพลงที่เข้ากับเด็กสาววัยนั้น ตอนที่พวกเราอายุต้น
20 ก็ใส่แค่เสื้อยืดขาวกับกางเกงยีนส์ เพื่อแสดงออกถึงความร่าเริงสดใส” ทิฟฟานี่รีบเสริมว่า เพลงของพวกเราจะเหมาะกับวัยรวมทั้งภาพลักษณ์ที่เราแสดงออกด้วย แทนที่จะเรียกว่าเป็นการเปลี่ยนโฉม น่าจะเรียกกว่าเป็นการเปลี่ยนไปตามธรรมชาติตามวัยมากกว่า เพราะงั้น ได้โปรดติดตามการเติบโตของพวกเราต่อไปนะคะ”

ดูเหมือนว่าผู้คนจะประหลาดใจกับท่าเต้นในเพลงนี้ด้วย ซึ่งแทยอนได้ชี้แจงว่า “ท่าเต้นในเพลงนี้ไม่ใช่ท่าใหม่หรอกค่ะ แต่เป็นท่าที่พวกเราซ้อมกันมาตั้งแต่ก่อนเดบิวต์แล้ว ทำให้พวกเรานึกถึงสมัยเป็นเด็กฝึก ฉันว่าพวกเราสนุกกับมันมากขึ้นนะคะ ท่าเต้นอาจจะดูรุนแรง แต่ก็เป็นการเคลื่อนไหวที่พวกเราเคยซ้อมตั้งแต่เด็กๆ มันเลยดูสบายขึ้นแล้วก็สนุกด้วย”

แทยอนเสริมต่อว่า “เราจะเริ่มเพลงในตอนต้นด้วยการแอคติ้ง ซึ่งจำเป็นต้องแสดงให้สอดคล้องกัน แถมยังแตกต่างกันออกไปในแต่ละเวที จนถึงขั้นต้องเลื่อนการถ่ายทำมิวสิควิดีโอ เพราะยังคงต้องซ้อมเต้นกันอยู่ ทั้งจำท่าเต้นไม่ได้ ทั้งต้องเข้าใจเรื่องราวของเพลง และเพราะเป็นอัลบั้มแรกหลังจากเว้นว่างไปนานด้วย พวกเราเลยต้องทุ่มเทให้กับการซ้อมมากขึ้น และเป็นเพราะมีท่อนที่คล้ายๆกับมิวสิคัลเพิ่มขึ้นมา ซึ่งไม่เหมือนกับเพลงอื่นๆทั่วไป ทำให้เราต้องแก้ท่าเต้นและตัวเพลงกันอยู่หลายครั้งเลยล่ะค่ะ

ยูริบอกว่า
ตอนแรกฉันก็งงนิดหน่อยนะ มันมีอะไรบางอย่างที่ต่างกันกับท่าเต้นที่พวกเราซ้อมกันอยู่ประจำ และฉันก็กังวลว่าเราทั้งเก้าคนจะสามารถแสดงออกมาได้ดีมั้ย แต่เป็นเพราะพวกเราเคยเรียนท่าเต้นสไตล์คล้ายๆแบบนี้มาแล้วสมัยที่เป็นเด็กฝึก ฉันก็เลยพบว่ามันน่าสนใจดีเหมือนกันค่ะ และเพราะฉันอยากจะแสดงให้ได้ดี ฉันจึงขอเพิ่มเวลาในการซ้อมให้มากขึ้น นอกจากนี้ก็มีหลายๆช่วงของเพลง ที่พวกเราสามารถสื่ออารมณ์ของตัวเองได้แบบในมิวสิคัล การได้เห็นเมมเบอร์คนอื่นๆแสดงท่าทางที่หลากหลายบนเวทีก็เป็นเรื่องที่สนุกมากค่ะ”

ทิฟฟานี่เผยว่าเรื่องที่ยากคือความอึดของพวกเธอ เพราะท่าเต้นในเพลงนี้เป็นท่าที่ต้องใช้พลังมาก “เพราะว่าเพลงนี้ค่อนข้างยาวเป็นพิเศษ และพวกเราก็ต้องมาเต้นหนักแบบนี้เป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือน...แถมส่วนใหญ่พวกเราก็เต้นกันแต่สไตล์สวยๆ ทำเอาพวกเราต้องหยุดพักกันหลังจบเพลงร่วมยี่สิบนาทีเลยล่ะค่ะ
มีครั้งนึง ทีมงานบอกว่าแค่ดูพวกเราเต้นก็เหมือนน้ำหนักเขาลดฮวบฮาบแล้ว ฉันว่าแม้แต่วงไอดอลชายเอง มาเจอท่าเต้นแบบนี้เข้าก็สาหัสเอาเรื่องเหมือนกันนะคะ แต่หลังจากขึ้นเวทีคัมแบ็คผ่านไปสัปดาห์นึง ฉันเริ่มรู้สึกว่าร่างกายฉันเข้าที่เข้าทางมากขึ้นและพบว่าฉันได้พลังจากท่าเต้นพวกนี้ด้วยค่ะ”

ในตอนท้าย โซนยอชิแดออกปากว่่าพวกเธอรู้สึกหนักใจกับความคาดหวังเมื่อจะต้องเปลี่ยนลุคในแต่ละครั้ง
 โดยฮโยยอนถึงกับบอกว่า “มันก็ไม่เชิงว่าจะเป็นการกดดันนะคะ แต่ก็หนักใจที่จะต้องแสดงภาพลักษณ์ใหม่ๆให้ทุกคนเห็น เราเอาแต่คิดว่า ถ้าเราไม่ได้ดั่งใจพวกเขาล่ะ จะทำยังไง’” ทิฟฟานี่เสริมว่าพวกเธอไม่ได้จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงอะไรทุกครั้ง แต่เพราะความคาดหวังที่ต้องแบกรับไว้ทำให้พวกเธอทุ่มเทกันมากขึ้น

ยูริบอกว่า “ฉันกลัวเวลาที่จะต้องลองทำอะไรใหม่ๆค่ะ เพราะไม่ใช่แค่จะต้องถูกเปรียบเทียบกับเกิร์ลกรุ๊ปวงอื่นๆเท่านั้น
แต่กับเมมเบอร์ในวงด้วยกันเองก็ต้องพยายามแสดงให้ผู้คนเห็นการพัฒนาจากอัลบั้มก่อนๆเหมือนกัน ฉันอยากให้ผู้คนมองว่าโซนยอชิแดเป็นวงที่มีความสามารถหลากหลายแบบในทุกวันนี้ ถึงพวกเราจะกลัว กังวล และหวั่นไหวทุกครั้งที่มีการปล่อยอัลบั้มใหม่ออกมา แต่การจะออกอัลบั้มได้ก็หมายความว่าความพยายามของพวกเราได้รับการยอมรับแล้วใช่มั้ยคะ ก็เลยมีทั้งความภาคภูมิใจ ความซาบซึ้งใจ และมีความสุขกับสิ่งที่ได้เตรียมและซ้อมมาค่ะ

 5


พูดถึงเพลง
I Got A Boy


ซูยอง
ตอนที่ได้ฟังครั้งแรก พวกเราอึ้งไปเลยคะ แบบว่า “เพลงอะไรเนี่ย””

ทิฟฟานี่ “ท่อนฮุคอยู่ไหนอ่ะ” “พวกเธอจำท่อนไหนกันบ้าง?” ตอนนั้นพวกเราหันมาถามกันแบบนี้นะค่ะ มันเป็นเพลงที่ทำให้พวกเราได้สัมผัสกับคำว่า “สติแตก””

ซอฮยอน “เป็นการผจญภัยที่ดีเลยล่ะค่ะ”


กระแสตอบรับจากสาธารณชนที่มีต่อเพลงโปรโมทเพลงแรกจากอัลบั้มที่ทิ้งช่วงไปนานกว่าปีอย่าง
I Got A Boy นั้นมีความหลากหลายเป็นอย่างมาก ในขณะที่บางกระแสก็ให้ความสนใจในความโดนเด่นเป็นเอกลักษณ์และความแปลกใหม่ โดยตัวเพลงคล้ายกับนำเอาเพลง 2-3 เพลงนำมามิกซ์รวมกันด้วยทำนองที่แตกต่าง แต่ก็มีบางกระแสที่บอกว่าเป็นเพลงที่น่ารำคาญ แม้แต่ความเห็นจากเมมเบอร์ในวงก็แตกต่างกันด้วย เจสสิก้าบอกว่าเสียงตอบรับจากแฟนๆนั้น เป็นไปตามคาดในขณะที่ซูยองบอกว่ามัน แย่กว่าที่คิด’ ซูยองขยายความว่า “เราอยากจะคัมแบ็คในแบบที่พลิกความคาดหมายของทุกๆคนค่ะ”

<!--[if !supportLineBreakNewLine]-->
<!--[endif]-->

เมื่อพูดถึงแนวเพลง แทยอนบอกว่า “ถ้าจะพูดให้ง่าย ก็คือเรามีเป้าหมายที่จะก้าวในตลาดต่างประเทศอยู่ในมือ และถ้าจะทำให้สำเร็จ เราคงต้องใช้เพลงที่ชาวต่างชาติร้องตามได้ง่าย หลังจากที่ผ่านประสบการณ์ในต่างประเทศจากหลายๆเวที และดูจากรสนิยมของผู้คนในหลายๆประเทศ ฉันรู้สึกว่าเราจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงกันบ้าง”


สื่อต่างชาติยกให้โซนยอชิแดเป็นวงที่น่าจับตามองต่อจาก
PSY

ยูริออกความเห็นว่า “ฉันไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอิทธิพลจาก PSY หรือเปล่านะคะ แต่ที่แน่ๆ มุมมองของชาวต่างชาติที่มีต่อเกาหลีนั้นดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ความนิยมในตัว K-Pop ก็เพิ่มมากขึ้นด้วย ฉันจึงคาดหวังกับเวิลด์ทัวร์ของพวกเรามากๆค่ะ"
6


นับถึงวันนี้ก็ร่วมหกปีมาแล้วตั้งแต่โซนยอชิแดเดบิวต์มา วงการเพลงในเกาหลีก็เปลี่ยนแปลงไปมากเพราะการแข่งขันที่เข้มข้น และโซนยอชิแดก็เป็นหนึ่งในเกิร์ลกรุ๊ประดับแถวหน้าของวงการ


เมื่อพูดถึงเรื่องนี้
  ยุนอาบอกว่า “ทุกวันนี้เวลาพวกเราไปตามรายการเพลง เราไม่ค่อยเจอพวกศิลปินรุ่นพี่กันแล้ว จะว่าไปรุ่นพี่คนเดียวที่เราเจอก็คือพี่แบคจียองน่ะค่ะ”


เมื่อถูกถามว่าพวกเธอจะปรับลุคให้ดูโตขึ้นอีกในเพลงต่อไปหรือเปล่า ทิฟฟานี่กับเจสสิก้าตอบว่า “พวกเราแค่พยายามทำทุกอย่างที่ได้รับมอบหมายมาให้ดีที่สุดค่ะ”


ซอฮยอนเผยวา “แทนที่จะมองเฉพาะภาพลักษณ์ภายนอก เป้าหมายของเราคือแนวเพลงที่เติบโตขึ้นมากกว่า เราพยายามที่จะก้าวไปข้างหน้าและสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆจากสิ่งที่ผ่านมาค่ะ”
7

พูดถึงเรื่องกระแสตอบรับจากเพลง I Got A Boy ที่หลากหลายจากชาวเน็ต


ยูริ
บางอย่างพวกเราก็คาดไว้แล้วค่ะ เพราะแม้แต่พวกเราเองก็คิดว่ามันแปลกๆตอนที่ได้ยินครั้งแรกเหมือนกันค่ะ”

ซอฮยอน “เป็นเพลงที่น่าท้าทายมากสำหรับฉันค่ะ”

ซูยอง “ถ้าพูดถึงเนื้อเพลงแล้ว ก็ไม่ซับซ้อนอะไรนะคะ มันว่าด้วยผู้หญิงเก้าคนมาจับกลุ่มเม้าท์กัน ก็เหมือนกับตัวพวกเรามานั่งคุยกันตามปกติ ต่อให้พวกเราร้องเพลงแบบเดิมๆอย่างที่ผ่านมา ก็คงจะมีกระแสด้านลบอยู่ดีว่า “เพลงแบบเดิมอีกแล้ว ไม่ลงทุนเอาซะเลยฉันชอบเพลงที่ผู้คนคาดไม่ถึงมากกว่าค่ะ”

แทยอน “เสน่ห์ของเพลงนี้ก็คือ คุณจะไม่เบื่อมันง่ายๆแน่นอนค่ะ”

เจสสิก้า “ฉันปวดกล้ามเนื้อมากจนต้องแปะแผ่นกอเอี๊ยะแก้ปวดเลยนะคะ”

ทิฟฟานี่ “ฉันได้อ่านรีวิวในเว็บ Billboart, MTV และโฮมเพจของพวกเราเอง โดยรวมๆแล้วกระแสตอบรับจากต่างประเทศค่อนข้างดีมากนะคะ พวกเขาใช้คำว่า “ศิลปินที่มาแรงที่สุด” “ก้าวไปอีกขั้นกับปี 2013” นั่นแปลว่าทุกคนรู้สึกถึงความสดและใหม่จากการเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงบางอย่างของพวกเรา”

สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือพวกเธอมีความมั่นใจ

ยุนอา “พวกเราคือโซนยอชิแดนะคะ”

ยูริ “พวกเราไม่อยากก้าวตามใคร แต่อยากเป็นผู้นำมากกว่าค่ะ”

นี่ก็เป็นปีที่หกแล้วตั้งแต่เดบิวต์มา เมมเบอร์หลายคนอยู่ด้วยกันแบบนี้ก็ต้องทะเลาะกันบ้างเป็นธรรมดา

ซูยองเม้าท์ว่า “ทุกๆวันจะมีโมเม้นท์น่าสะพรึงเหมือนเดินบนแผ่นน้ำแข็งบางๆยังไงยังงั้นเลยค่ะ” อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับวงอื่นๆ พวกเธอไม่ค่อยมีปัญหาที่เกิดจากเมมเบอร์นินทากันเองเท่าไหร่นัก ฮโยยอนบอกว่าเคล็ดลับคือ “แชทสะบั้นหั่นแหลก” แทยอนหัวเราะแล้วบอกว่า “แค่มือถือฉันดับไปแป๊บเดียว พอเป็นมาก็ได้ข้อความแชทจากเมมเบอร์คนอื่นๆเป็นร้อยแล้วค่ะ”

นับสิบปีทีเดียว ตั้งแต่ที่พวกเธอพบกันตอนเป็นเด็กฝึก เจสสิก้าบอกว่า “เราผ่านร้อนผ่านหนาวมาด้วยกันจนเหมือนเป็นอีกครอบครัวนึงแล้วค่ะ” ซูยองที่เพิ่งได้เจอซอนเยและคู่หมั้นเมื่อเร็วๆนี้บอกว่า “คงจะมีซักวันที่เมมเบอร์ของโซนยอชิแดได้แต่งงานบ้าง”


ทิฟฟานี่ “ฉันได้ยินมาว่าพวกสไปซ์เกิร์ลสกลับมารวมตัวกันอีก ฉันก็หวังอยากให้พวกเราได้ทำแบบนั้นบ้างในอนาคต เราอาจจะเปลี่ยนเนื้อเพลง
I Got A Boy แล้วแร๊พว่า ทำไมลูกหล่อนถึงไม่ไปเรียน ห๊ะแทน”


ซูยอง “ในฐานะคนที่ชอบฟังเพลง ฉันฝันอยากเห็นโชว์ที่รวมศิลปินหลายๆรุ่น รุ่นพี่แทจินอาร้องเพลงปิด รุ่นพี่คิมกอนโมก็มาร้องด้วย รวมทั้งไอดอลวงอื่นๆก็มา ฉันว่าดนตรีที่หลากหลายของแต่ละคนจะทำให้โชว์ออกมาดูน่าสนใจค่ะ”


เจสสิก้า “ไม่นานมานี้เราได้พบรุ่นพี่
PSY ที่โซล และได้แสดงความยินดีกับเขา เพราะเพลงกังนัมสไตล์ทำให้กระแสเกาหลีเป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วยค่ะ”
8


พูดถึงอัลบั้มเต็มชุดที่สี่

แทยอน “เป็นอัลบั้มใหม่ในรอบหนึ่งปีกับอีกสองเดือนค่ะ หลายๆคนคงรอกันมานาน พวกเราก็เตรียมการคัมแบ็คกันอย่างตืนเต้นเหมือนกัน”

ยูริ “ปีนี้เป็นปีงู แล้วพวกเราในวงหกคนก็เกิดปีงูกันด้วย ฉันหวังว่าจะมีแต่สิ่งดีๆเกิดขึ้นตลอดทั้งปีนี้”

ซอฮยอน การโชว์ลุคใหม่ๆเป็นเรื่องที่ต้องลองทำค่ะ ครั้งแรกที่ได้คอนเซ็ปต์นี้มา ก็มีการบ้านให้พวกเราไปคิดสไตล์ของตัวเอง มันเป็นเพลงที่เราต้องทุ่มเทมากจนถึงขนาดต้องขอเวลาซ้อมเพิ่มเลยล่ะค่ะ”

ยุนอา,ทิฟฟานี่ “เราได้ใส่รองเท้ากีฬาที่เราใส่กันตอนซ้อมขึ้นเวทีด้วย การได้แสดงให้เห็นว่าตอนซ้อมเราเต้นกันยังไงมันรู้สึกดีมากอย่างกับจะบินได้เลยล่ะค่ะ”

ซูยอ “Baby Maybe’ เป็นเพลงที่ Pixie Lott แต่งเอาไว้ ซึ่งเพลงต้นฉบับเพราะมาก เราเลยแต่งเนื้อเพลงกันเสร็จโดยใช้เวลาแค่ 3-4 วัน เมมเบอร์ทุกคนก็ร้องเพลงนี้ได้ดีมากจริงๆ การอัดเพลงเลยผ่านพ้นไปด้วยดี คราวหน้าฉันก็อยากแต่งเพลงอีกค่ะ”


โซนยอชิแดบอกว่า “การได้ลองแนวเพลงใหม่ๆ ทำให้พวกเรารู้ว่าจะต้องทุ่มเทให้มากขึ้น หลังจากแยกย้ายกันไปทำกิจกรรมเดี่ยว เรารู้เลยว่าเมมเบอร์แต่ละคนสำคัญแค่ไหน”

ยุนอา พวกพี่ๆมาให้กำลังใจฉันที่กองถ่ายละครด้วยค่ะ ทีมงานในกองพากันตื่นเต้นใหญ่เลย โซนยอชิแดมาด้วยตอนนั้นฉันคิดว่า อา โซนยอชิแดนี่เจ๋งชะมัด’”

ทิฟฟานี่ ถ้าปีก่อนๆจะถือเป็นการแนะนำโซนยอชิแดดให้โลกรู้จักล่ะก็ ปีที่ผ่านมาต้องถือว่าเป็นการแนะนำจุดแข็งและเสน่ห์ของเมมเบอร์แต่ละคนผ่านทางกิจกรรมเดี่ยวค่ะ”

ฮโยยอน การสื่อสารและการพูดคุยกันเป็นจุดแข็งของพวกเราค่ะ เราคุยกันตลอดเวลา เรารู้ว่าแต่ละคนกำลังรู้สึกอะไร และถ้ามีใครท้อแท้ เราจะผลัดกันรับฟังและปลอบใจกันและกันค่ะ”
แทยอน “เราแชทกันบ่อยนะคะ ถ้ามีใครเปิดประเด็นอะไรขึ้นมา ก็จะมีคนมาต่อ และคนอื่นก็จะมาต่อกันไปเรื่อยๆ ไปๆมาๆ ก็กลายเป็นว่าเม้าท์กันเป็นร้อยเรื่องเลยล่ะค่ะ
แทยอน,เจสสิก้า “พวกเราจะเริ่มทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศญี่ปุ่นเดือนกุมภาพันธ์นี้ ก่อนหน้านั้นเราจะยังคงโปรโมทอัลบั้มใหม่กันอยู่ในเกาหลี ได้โปรดสนับสนุนพวกเรา และขอให้มีความสุขกับโชว์นะคะ”

 9


เมื่อถามถึงเรื่องที่พวกเธอพยายามแสดงออกถึงภาพลักษณ์ที่เข้าถึงง่าย แทนที่จะเป็นภาพลักษณ์แบบสาวเพอร์เฟค (หมายถึงรูปเก้าสาวสติไม่ดีจากรายการ
V Concert :P) โซนยอชิแดตอบว่า มันตรงกันข้ามกันเลย

แทยอน,ซอฮยอน “เวลาไปถ่ายโฟโต้ชู้ต พวกเมมเบอร์จะเล่นกันสนุกสนานมาก เพราะเราต้องพยายามทำตัวสวยตลอดเวลาตอนถ่าย ก็เลยต้องลั้นลากันหน่อย"

เจสสิก้า,ซูยอง “เราเสียใจนะคะ ยังมีรูปอยากอวดให้พวกคุณดูอีกตั้งเยอะแน่ะ”


ดูเหมือนว่าโซนยอชิแดจะเล่นกันตลอดระหว่างตารางงานอันแสนยุ่งเหยิงนะ


ฮโยยอนกับทิฟฟานี่อธิบายว่า ต่อให้พวกเธออยู่ที่ห้องตัวเอง พอกลางคืนพวกเธอก็จะแชทกันทางมือถือ แล้วก็ผลัดกันอวดรูปตัวเองที่ถ่ายจากในห้องส่วนตัว แน่นอนว่าต้องเป็นรูปแนว “ฮาหลุดโลก”


เมื่อถามว่ารูปของใครตลกที่สุด ฮโยยอนกับยุนอาแฉว่า “ทุกคนพยายามแข่งกันค่ะ ถ้าฉันส่งรูปไปแล้วคนอื่นๆบอกว่า
ไม่เห็นฮาเลยฉันจะเศร้ามาก” เจสสิก้าเม้าท์ต่อว่า ถ้ามหกรรมส่งรูปเริ่มแล้วมีใครหลับอยู่ล่ะก็ พวกเราจะไปปลุกให้ลุกมาเล่นด้วยกันค่ะ”Source :

http://mlbpark.donga.com/mbs/articleV.php?mbsC=bullpen&mbsIdx=1806791&cpage=1&mbsW=&select=&opt=&keyword=
http://news.sportsseoul.com/read/entertain/1127230.htm

http://www.mydaily.co.kr/news/read.html?newsid=201301090628461138

http://www.mydaily.co.kr/news/read.html?newsid=201301090629271137

http://news.hankooki.com/lpage/culture/201301/h2013010908010986330.htm

http://xportsnews.hankyung.com/?ac=article_view&entry_id=287639

http://sports.khan.co.kr/news/sk_index.html?cat=view&art_id=201301090800016&sec_id=540301&pt=nv

http://www.munhwa.com/news/view.html?no=20130109MW073348797153

http://xportsnews.hankyung.com/?ac=article_view&entry_id=287642


English Trans : @ch0sshi
http://www.twitlonger.com/show/klbqbf
http://www.twitlonger.com/show/klbeu6

http://www.twitlonger.com/show/klc898

http://www.twitlonger.com/show/klcqfd

http://www.twitlonger.com/show/kld67n

http://www.twitlonger.com/show/kld9h5

http://www.twitlonger.com/show/kldjnk

http://www.twitlonger.com/show/kldodd

http://www.twitlonger.com/show/kldquh


Thai Trans : @sweetDEFSIC


TOTAL 40,132 TODAY 0